ปลุกไอเดียแต่งห้องนอนเท่ๆ อารมณ์ศิลปิน ในแบบ Industrial Style - Indexlivingmall

ปลุกไอเดียแต่งห้องนอนเท่ๆ อารมณ์ศิลปิน ในแบบ Industrial Style

ห้องนอน


หากไม่นับรวมหน่วยใหญ่ๆ ที่ชื่อว่าบ้าน “ห้องนอน” ก็คือตัวเรา เป็นสถานที่ๆ เป็นเราที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสไตล์หรือการอยู่อาศัย เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวเพียงหนึ่งเดียวที่หากไม่ได้รับอนุญาต ใครก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ และยังเป็นที่ซุกซ่อนตัวตนได้อย่างมิดชิดที่สุด ดังนั้น นอกจากต้องตอบโจทย์เรื่องการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมแล้ว ห้องนอนต้องทำหน้าที่เป็นหลุมหลบภัยให้ผู้เป็นเจ้าของได้ปล่อยวางจากความวุ่นวายได้ด้วย


เพราะเราต่างต้องการสเปซที่รู้สึกว่าเป็นที่ของเราจริงๆ และ “ห้องนอน” ก็เป็นพื้นที่ที่เราโหยหา แต่หากห้องนอนยังคงสไตล์เดิมๆ ที่คุ้นเคยและไม่ได้รับการรีโนเวทมาแสนนาน คงไม่ใช่แค่ทำให้การพักผ่อนต้องสะดุด แต่อาจคาบเกี่ยวไปถึงทำให้ Passion ในการใช้ชีวิตดับมอดลงได้ เพราะขาดขุมพลังงานที่ดีนั่นเอง ใครกำลังมองหาสไตล์การตกแต่งห้องนอนเก่าให้กลายเป็นสเปซสุดเท่ อารมณ์ศิลปินที่ไม่ต้องการความเนี้ยบ แต่เต็มไปด้วยรสนิยม เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แวดล้อมไปด้วยฟังก์ชันสุดสร้างสรรค์ ลองเปิดใจให้ Industrial Style เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณได้เลย


Industrial มีต้นกำเนิดจากที่ใด... และพิเศษอย่างไร?

ย้อนเวลากลับไปราว 40-50 ปีก่อน หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม มีการขยับขยายของโรงงานต่างๆ ออกไปย่านชานเมือง โรงงานเก่าที่เคยอยู่ในเมืองจึงถูกปล่อยทิ้งร้าง ศิลปินและนักออกแบบหัวก้าวหน้าย่านโซโห สหรัฐอเมริกา จึงเกิดไอเดียนำโรงงานร้างเหล่านั้นมาดัดแปลงเป็นสตูดิโอส่วนตัวและเป็นที่พักอาศัย แรงบันดาลใจในการออกแบบจึงไม่ได้โฟกัสไปที่ความสวยงาม แต่เน้นประโยชน์การใช้งานล้วนๆ ด้วยการคงสภาพโครงสร้างเดิมที่มีความโปร่งโล่ง เรียบง่ายไว้ให้มากที่สุด และตกแต่งเท่าที่จำเป็น จึงทำให้เกิดเป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียกว่า Industrial


ต้องรู้ไว้อย่างหนึ่งว่า เหล็กจะฉายเดี่ยวไม่ได้ถ้าขาดไม้ ถึงจะเรียกว่า Industrial ได้เต็มปาก...

จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบอินดัสเทรียล คือฝ้าเพดานที่สูงและเปิดโล่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนประกอบหลักและงานเหล็กที่ดูแข็งแรง ให้อารมณ์เหมือนโรงงานด้วยผนังกรุอิฐโชว์แนว วัสดุที่ใช้จึงวนเวียนอยู่เพียงเหล็ก ไม้ อิฐ ปูน รวมไปถึงความโปร่งใสของแก้วและกระจก และที่สำคัญต้องดูไม่เนี้ยบ เช่น ลวดลายไม้ธรรมชาติที่มีร่องร่อยตาไม้ ผนังอิฐเปลือยที่ผุกร่อน ท่อเหล็กหยาบๆ ที่สีค่อนไปทางทองแดงหรือสีสนิม ที่เริ่มมีให้เห็นเมื่อผ่านกาลเวลา


มู้ดแอนด์โทนที่ต้องมองหาคือสีเรียบๆ พื้นๆ ซึ่งใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เช่น สีน้ำตาลไล่เฉดตั้งแต่อ่อนจนถึงน้ำตาลเข้มเกือบดำ ส้มอิฐและทองแดง ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย รวมถึงสีขาว ดำ เทา เพื่อเพิ่มน้ำหนัก ความมีมิติน่ามองแบบภาพศิลปะ


อาจสรุปได้ว่าเสน่ห์ในแบบ Industrial คือความสวยงามจริงใจที่ไม่เสแสร้ง ความเปิดเผยที่ตรงไปตรงมา เน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุแบบดิบๆ อย่างที่เห็นที่เป็น แบบที่เราเรียกว่า “สัจจะวัสดุ” แม้จะดูทึมๆ หนักๆ ไปบ้าง แต่แฝงความอบอุ่น ความเท่แบบเรียบง่าย มีเรื่องราวน่าค้นหา ดูสวย ดิบ เท่และไม่เหมือนใคร


นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุไม้และเหล็กสีดำ จะช่วยทำให้บ้านดูดิบเท่มีสไตล์แบบอินดัสเทรียลแล้ว ความสนุกที่เป็นเหมือนเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือการสร้างรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ ให้กับพื้นที่ ไม่แปลกที่คุณอาจพบว่าบ้านศิลปินตัวจริงเสียงจริงในต่างประเทศดูดิบกว่าหลายเท่า เพราะพวกเขามองหาสิ่งของเหลือใช้เพื่อนำมารีไซเคิล อแดปเป็นงานแฮนด์เมดที่มีสไตล์ได้อย่างน่าทึ่ง อาทิ การนำกระบะเหล็กที่ถูกหลงลืมในสวนมาแปลงโฉมเป็นโคมไฟแต่งบ้านซะอย่างนั้น การนำโต๊ะตัวเก่ามาตัดขาและยึดติดกับผนังด้านหนึ่งเป็นฟังก์ชันเป็นชั้นวางของ ที่ได้ของแถมคือช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้แบบเนียนๆ


เราอาจเห็นจักรยานเป็นพร็อพชิ้นหนึ่งที่ถูกเปลี่ยนฟังก์ชันจากการใช้จริง นำมาใช้ในการตกแต่งแทน และอาจไปไกลกว่านั้นด้วยการพลิกแพลงนำประตูบานย่อม หรือหน้าต่างไม้ที่อยู่นอกสายตาเมื่อหมดประโยชน์ มาเปลี่ยนฟังก์ชันเป็นท็อปไม้เท่ๆ ในห้องรับแขกก็มีให้เห็นมาแล้ว และทั้งหมดยังคงทิ้งร่องรอยความมีอยู่ในแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้ทุกชิ้นกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีการใช้งานอย่างสร้างสรรค์ และแมทซ์ได้อย่างลงตัวกับทุกสไตล์ ไม่ใช่แค่ Industrial เท่านั้น


Industrial อาจมีความใกล้เคียงกับ Loft แบบแยกไม่ออก จนทำให้ผู้คนรู้สึกสับสน

แต่ก็มีความแตกต่างในรายละเอียดบางอย่าง ซึ่งลอฟท์อาจเป็นที่รู้จักมากกว่าในแง่มุมของความดิบและเรียลกว่า อาจมีบริบทและสัดส่วนของสไตล์โมเดิร์นให้เห็นบ้าง ในขณะที่อินดัสเทรียลกลับให้ความรู้สึกที่อบอุ่นกว่า แต่ยังคงโครงสร้างของสถาปัตยกรรมรูปแบบเดิม ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้มักย้อนยุคไปในช่วงปี 1950 ซึ่งอาจดูขัดแย้งกับความเก่าของโครงสร้างอาคาร แต่เชื่อเถอะว่านี่คือการตกแต่งที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคนั้น เรื่อยมาจนกลายเป็นความเก๋าถึงตอนนี้!


ในบ้านเราบรรยากาศแบบ Industrial มักลอยอบอวลอยู่ในคาเฟ่ที่กรุ่นไปด้วยกลิ่นกาแฟหอมๆ โฮสเทลขนาดเล็กไปจนถึงกลาง โกดังเก่าที่ถูกดัดแปลงมาเป็นโชว์รูมขายเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งส่วนใหญ่มักมี Element ของ Industrial ปรากฏให้เห็นเต็มไปหมด จนหลายคนเริ่มเกิดแรงบันดาลใจที่จะหยิบเอาการตกแต่งสไตล์นี้มาแต่งบ้านดูบ้าง


แต่เพราะความดิบที่ไร้การปรุงแต่ง สีสันที่ไม่หวือหวานี่เอง ทำให้การคุมคอนเซ็ปต์อินดัสเทรียลไว้ทั้งหมดอาจทำไม่ได้จริงในการตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่ห้องนอนที่มีอยู่เดิม จนทำให้หลายคนถอนตัวและยอมหลีกทางให้กับสไตล์นี้ เพราะกลัวจะทำให้ห้องนอนดูน่ากลัวมากกว่าชวนพักผ่อน แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งคิดว่าห้องนอนสไตล์ Industrial จะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทิ้งตัวอยู่ในโรงงานโล่งๆ มองไปทางไหนก็ดูเหมือนมีแต่เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สมบูรณ์ จะนอนได้จริงหรือ?


เพราะสำหรับคนที่หลงใหลความเรียบง่ายและเน้นฟังก์ชันที่คุ้มค่า นี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่กับการเปิดใจให้ Industrial เลย เพียงแค่ลดทอนความดิบลงมาเล็กน้อยเพื่อจับต้องได้มากขึ้น ด้วยการมองหาเฟอร์นิเจอร์กลิ่นอาย Industrial มาแทนที่ ลองเริ่มต้นด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นโทนสีดำ น้ำตาล หรือเทา ที่ผสมผสานด้วยวัสดุหลักอย่างเหล็กและไม้ ซึ่งถือเป็นหัวใจของการตกแต่งสไตล์นี้ น่าจะทำให้คุณเห็นภาพห้องนอนในแบบของคุณชัดขึ้น


สิ่งที่ทำให้ห้องนอนมีมู้ดความเป็น Industrial ขึ้นอีกเป็นเท่าตัว คือการจัดวางของสะสมวินเทจบนชั้นวางของทำด้วยไม้สีเข้ม ตัดกับเหล็กสีดำ หรือจะเป็นโต๊ะไซส์กลาง ตู้โชว์ ที่มีความจุมากกว่า 1 ลิ้นชัก ก็ให้น้ำหนักของสไตล์นี้ได้เช่นกัน


ตู้โชว์เปิด 2 หน้า ตู้โชว์ ตู้โชว์เปิด 2 หน้า


เตียงนอน จากไม้คุณภาพดี ที่มาพร้อมพนักพิงหลัง เติมเต็มด้วยตู้ลิ้นชักสูงเพื่อของสะสม และปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งห้องนอนก็ทำหน้าที่เป็นห้องแต่งตัวไปด้วย ตู้เสื้อผ้าจึงขาดไม่ได้เช่นกัน

เตียงนอน สีโอวัลติน ตู้ลินชัก ตู้เสื้อผ้า ห้องนอน


ความทึมของห้องนอนจะถูกลดทอนลงด้วยแสงจาก โคมไฟ โครงเหล็กเท่ๆ ติดเพดาน เพื่อช่วยให้ห้องนอนดูรีแลกซ์และอบอุ่นขึ้นได้ แต่ถ้าขาดภาพถ่ายกลิ่นอายประวัติศาสตร์ หรือภาพวาดแนว Abstract และเชิงเทียนโครงเหล็กดีไซน์แปลกตาคงน่าเสียดาย เพราะช่วยเพิ่มดีเทลให้ผนังห้องนอนไม่ดูเรียบจนเกินไป


โคมไฟแขวน ห้องนอน ภาพตกแต่งห้องนอน เชิงเทียนตกแต่งผนัง ห้องนอน


เพื่อให้ภาพความเป็นอินดัสเทรียลสมบูรณ์แบบไม่หลุดธีม อย่าลืมโซฟาหนังเท่ๆ สัก 1 หลัง ตั้งไว้ที่ปลายเตียง โคมไฟตั้งโต๊ะ ของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย และมองหาอาร์มแชร์บุหนังสักตัววางไว้เดี่ยวๆ ที่มุมห้อง เท่านี้ก็คอมพลีท

โซฟาหนังสีน้ำตาล โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน เก้าอี้อาร์มแชร์สีน้ำตาล


มาถึงตรงนี้ คงไม่มีคำถามว่าเหตุใด Industrial Style ถึงแตะหัวใจ และเข้ายึดพื้นที่ส่วนตัวของคนที่รักการแต่งบ้านได้ง่ายดาย

ค้นหาสไตล์ที่ใช่ เดินไปให้สุด และมองหาของแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตวันนี้ที่ index living mall ทุกสาขา