แต่งห้องนอนลูก กระตุ้นจินตนาการ

ใครๆ ก็รู้ว่าวัยเด็กเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการเรียนรู้ เป็นช่วงที่สมอง ร่างกาย และหัวใจกำลังพัฒนาอย่างเต็มที่ที่สุด พ่อแม่หลายคนต่างพาลูกๆ ไปทำกิจกรรม เสริมทักษะด้านต่างๆ กันมากมายนอกบ้าน


แต่น้อยคนอาจยังไม่รู้ว่าจริงๆ วิธีการตกแต่งห้องนอนให้ลูกก็สามารถช่วยเสริมจินตนาการ หรือการเรียนรู้ให้ลูกน้อยได้เหมือนกัน


วันนี้เรามีไอเดียแต่งห้องนอนเด็กแบบง่ายๆ ที่จะทำให้เป็นห้องนอนที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความคิดสร้างสรรค์มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ
ก่อนที่จะเริ่มตกแต่งห้องเสริมจินตนาการ เราคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับห้องนอนคือการมีแสงส่องผ่านเข้ามาอย่างเพียงพอ แสงแดดอ่อนๆ จะช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่หมักหมมอยู่ในห้องนอนเด็กได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับเด็กด้วย ยิ่งมีหน้าต่างเยอะยิ่งดี แต่อย่าลืมติดผ้าม่านกันแสง เพื่อกันแสงที่ร้อนจัดเกินไปในช่วงกลางวันด้วยนะลองเพิ่มมุมทำการบ้าน การจัดมุมทำการบ้านด้วยการเลือกใช้โต๊ะหรือเก้าอี้ที่มีสีสันสะดุดตา หรือสีที่เด็กๆ ชอบ จะดีกว่าโต๊ะเก้าอี้ธรรมดาๆ ที่อาจทำให้เด็กรู้สึกเบื่อและไม่มีแรงจูงใจในการทำการบ้าน เราคิดว่ามุมทำการบ้านที่น่านั่งและแปลกใหม่น่าจะช่วยให้เด็กๆ อยากใช้เวลาอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองนานๆ
เด็กๆ กับของเล่นเป็นของคู่กัน สมัยนี้มีของเล่นแปลกใหม่ที่กระตุ้นพัฒนาการเด็กให้เลือกเยอะแยะไปหมด แต่ถ้าจะดี ลองเลือกของเล่นที่สามารถเป็นของตกแต่งห้องนอนได้ด้วย เพราะมันจะทำให้ส่งเสริมกันและกันในแง่ของทั้งความสวยงาม และความสนุกที่เด็กๆ จะได้รับการมีชั้นวางของจะทำให้เด็กๆ รู้จักการจัดระเบียบด้วยตัวเอง รวมถึงรู้จักการแยกประเภทสิ่งของต่างๆให้เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ตุ๊กตา หรือหนังสือนิทาน เพราะจะเป็นการช่วยฝึกระเบียบวินัยให้เด็กๆไปในตัว แถมห้องก็จะดูไม่รก ไม่เกะกะด้วย
เป็นธรรมดาเด็กๆ มักจะเล่นซนอยู่เสมอ หรือบางครั้งก็อาจจะมีลื่นหกล้มบ้างเป็นธรรมดา เราจึงควรทำให้พื้นห้องมีความปลอดภัย โดยเก็บของที่เกะกะอยู่บนพื้นให้หมดและพยายามอย่าให้มีน้ำหกบนพื้น แต่ถ้าให้ดีอาจจะหาบาะรองนุ่มๆ หรือพรมมาปูพื้นไว้ก็ได้ ซึ่งจะช่วยกันกระแทกได้เป็นอย่างดีเลย ที่สำคัญถ้าพรมนั้นเป็นลายการ์ตูนหรือมีสีสันสดใส ก็จะเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่จะช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ได้