Checklist รายการชุดเครื่องครัวที่ทุกบ้านต้องมี - Indexlivingmall

Checklist รายการชุดเครื่องครัวที่ทุกบ้านต้องมี


Checklist รายการชุดเครื่องครัวที่ทุกบ้านต้องมี

สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านที่ชอบทำกับข้าว ชอบทำขนม ห้องครัวก็คงไม่ต่างอะไรจากห้องทำงานที่เต็มไปด้วยงานที่แสนจะเพลิดเพลิน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่จำเป็นต้อง Work from home แบบนี้ด้วยแล้ว การทำอาหารในห้องครัวเป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียว แต่ปัญหาที่หลายๆคนต้องปวดหัวเวลาทำอาหารที่บ้านก็คือชุดเครื่องครัวมักจะไม่พร้อม เดี๋ยวขาดอันนู้น เดี๋ยวขาดอันนี้ จะทำอาหารสักหนึ่งมื้อก็ต้องวิ่งหากันให้วุ่น

ในบทความนี้ก็เลยรวบรวมรายการชุดเครื่องครัวทุกชิ้นที่จำเป็นต้องมีติดห้องครัวเอาไว้ สำหรับทำอาหารได้หลากหลายเมนู จะเรียกว่าเป็น Must-Have ไอเท็มที่ต้องมีติดห้องครัวเอาไว้เลยก็ว่าได้ แล้วรายการชุดเครื่องครัวที่จำเป็นจะมีอะไรบ้าง เลื่อนดูที่ด้านล่างนี้กันได้เลย


กระทะไฟฟ้าและหม้อไฟฟ้า

ชุดเครื่องครัวไฟฟ้า

ถึงเราจะเป็นคนที่ทำอาหารเป็น หรือไม่เป็น แน่นอนว่าสิ่งที่ควรมีติดครัวเอาไว้ก็คือหม้อและกระทะ เป็นอุปกรณ์ครัวที่พื้นฐานที่สุดที่ต้องมีเอาไว้ที่บ้าน เมื่อมีหม้อกับกระทะแล้ว เมนูอาหารไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็สามารถที่จะทำได้ทั้งหมด สำหรับใครที่อยู่คอนโด หรือไม่ได้ทำอาหารเป็นประจำเท่าไหร่นัก ถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกหม้อหรือกระทะที่สามารถใช้กับเตาไฟฟ้าได้ เพราะทั้งสะดวก ไม่เลอะเทอะ และปลอดภัยกว่าการใช้เตาแก๊ส ที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลกับแก๊สหมดด้วย


ตะหลิวสำหรับกระทะไฟฟ้า

ตะหลิวสำหรับกระทะไฟฟ้า


แน่นอนว่าเมื่อมีกระทะแล้ว สิ่งที่ต้องมีคู่กันเลยก็คือตะหลิว เพราะเราคงไม่สามารถจะทำอาการโดยขาดตะลิวไปได้ ถึงทำได้ก็คงจะลำบากน่าดู และถ้าคุณเลือกซื้อกระทะไฟฟ้าแล้ว ตะหลิวที่ใช้งานก็ควรเป็นตะหลิวสำหรับกระทะไฟฟ้าด้วยเช่นกัน เพราะตะหลิวแบบนี้จะไม่ไปขูดสารที่เคลือบกระทะไฟฟ้าอยู่ ซึ่งถ้ามันถูกขูดจนหลุดมาผสมอยู่ในอาหารก็อาจจะเป็นอันตรายได้ที่คีบอาหาร

ที่คีบอาหาร


สำหรับเมนูอาหารประเภททอดและย่างและเมนูอาหารฝรั่งที่ต้องใช้วิธีการปรุงแบบเซียร์และกริลเช่น สเต๊กเนื้อ สเต๊กปลา ผักย่าง การมีที่คีบจะช่วยให้งานของเราสะดวกขึ้นอีกมาก แม้แต่เมนูอาหารไทยอย่างคอหมูย่างเอง ถ้ามีที่คีบด้วยก็จะช่วยให้คอหมูย่างออกมาฉ่ำอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย


มีดทำอาหาร

มีดทำอาหาร


มีดเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ขาดไม่ได้ ส่วนใหญ่เรามักจะใช้มีดอยู่อันเดียวเวลาทำอาหาร ไม่ได้แคร์ถึงหลักการใช้มีดที่ถูกต้องเท่าไหร่ ทั้งที่จริงแล้วมีดทำอาหารมีหลายประเภทมากๆ เหมาะกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันไปทั้งการแล่ การหั่น การสับ การฝาน แต่หลายๆคนมักจะเอามีดแบบเดียวไปใช้กับการทำอาหารทุกแบบ ทำให้หลายครั้งเราใช้มีดไม่ถนัด แถมเสียเวลาปรุงอาหารด้วย เราจึงควรมีมีดที่จับถนัดมือ และเหมาะกับการหั่น การฝาน หรือการเฉือนอาหารชนิดต่างๆ อย่างมีดปอกเปลือก มีดแล่เนื้อ มีดสับ หรือมีดหั่นขนมปังอุปกรณ์ชั่งตวง

อุปกรณ์ชั่งตวงอาจจะดูเป็นของที่เกินจำเป็นไปหน่อยสำหรับการทำอาหารทานที่บ้าน แต่บอกได้เลยว่ามันจะช่วยให้คุณทำอาหารสนุกมากยิ่งขึ้น และได้อาหารที่รสชาติออกมาตรงตามสูตรเป๊ะๆมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าใครเป็นสายทำขนมต้องห้ามพลาดอุปกรณ์ชั่งตวงต่างๆ อย่างถ้วยตวง แก้วตวง หรือช้อนตวงหลากหลายไซส์ที่จะทำให้สูตรขนมของเราคงที่ทุกครั้งที่ทำ อุปกรณ์ทำขนมสมัยนี้ออกแบบออกมาน่ารักน่าสะสมไปหมด มีเฉดสีให้เลือกนับไม่ถ้วนจนใครๆ ก็อยากหันมาเข้าครัวทำขนม


ถุงมือจับของร้อน

ถุงมือจับของร้อน


สิ่งที่หลายๆคนมักจะมองข้ามเวลาไปซื้อของทำครัวก็คือถุงมือกันร้อน ทั้งๆที่จริงแล้วมันเป็นอุปกรณ์ครัวที่ต้องใช้อยู่บ่อยๆ การทำอาหารในแต่ละครั้ง สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความร้อน แต่เราสามารถป้องกันได้โดยถุงมือจับของร้อน และผ้าสำหรับรองของร้อน ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องการหยิบจับหรือวางของร้อนๆ จากเตา สองสิ่งที่ก็สามารถช่วยเราไว้ได้


ชุดถ้วยชาม

ชุดถ้วยชาม


หลังจากที่ทำอาหารเสร็จแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนจะรู้สึกคล้ายๆกันนั่นก็คือรู้สึกภูมิใจในอาหารที่ตัวเองทำ อยากจะถ่ายรูปอวดลงไอจีสวยๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องมีด้วยเช่นกันก็คือชุดถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำ ที่สวยงาม ที่จะช่วยให้อาหารของคุณดูน่าอร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก ถ้ามองอย่างศิลปะ สิ่งเหล่านี้ก็คือของแต่งบ้านชนิดหนึ่ง ถ้าเราลองเลือกภาชนะให้เข้าชุดกันเป็นเซ็ต ก็อาจเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างมื้ออาหาร รวมถึงบ้านของเราก็จะดูมีสไตล์ขึ้นด้วย ใครๆ มาเห็นก็คงชื่นชอบไม่น้อย


ภาชนะสำหรับจัดเก็บอาหาร

กล่องเก็บอาหาร


และแน่นอนว่าเมื่อทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วหลายๆบ้านมักจะเก็บอาหารที่เหลือเอาไว้ในตู้เย็น หรือสำหรับคนที่ชอบทำอาหารไปทานที่ทำงาน การเลือกซื้อกล่องเก็บอาหารดีๆสัก 1 กล่องจะเป็นประโยชน์มากๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายการชุดเครื่องครัวที่คุณควรมีติดบ้านเอาไว้ สำหรับการทำอาหารทานเองที่บ้านได้อย่างไม่ติดขัด ไม่ต้องวิ่งวุ่นหานู้นหานี่ ในบทความถัดไป เราจะมาแนะนำเรื่องอะไรกันอีก รอติดตามกันได้เลย