จัดห้องทำงานอย่างไรให้ Work from home ไม่เปื่อย - Indexlivingmall

จัดห้องทำงานอย่างไรให้ Work from home ไม่เปื่อย

จัดห้องทำงานอย่างไรให้ Work from home ไม่เปื่อย

ในแต่ละวันที่เราต้องทำการอย่างเหน็ดเหนื่อย กว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำ เมื่อกลับถึงบ้านแล้วทุกคนก็อยากจะมีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ห้องนั่งเล่นกับห้องนอนจึงเป็นห้องที่เราให้ความสัญในการตกแต่งเป็นลำดับแรกๆ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าบางครั้งงานก็ล้นมือจนต้องเอากลับมาทำต่อที่บ้าน และยังมีอีกหลายๆคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ ชอบการทำงานอยู่กับบ้าน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้อง Work from home ด้วยแล้ว การจัดห้องทำงานจึงมีความจำเป็นอย่างมาก

การจัดห้องทำงาน (หรืออาจจะเป็นมุมโต๊ะทำงานส่วนตัว) จึงมีความสำคัญกับชีวิตในยุคปัจจุบันของใครหลายๆคน เพราะในช่วงเวลาที่เราต้อง Work from home แบบนี้ เราอาจจะต้องใช้เวลาในห้องทำงานมากกว่า 10 ชม. ต่อวันได้เลย นอกจากการจัดห้องทำงานให้ดูน่านั่งและสะอาดเรียบร้อยแล้ว ยังมีเรื่องอื่นๆที่ควรทำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย เช่นการจัดโต๊ะเพื่อให้หาของง่าย ไม่รกรุงรัง จนพาลให้คุณเกลียดมุมนี้ไปโดยปริยาย วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ในการจัดห้องทำงาน รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จะช่วยเปลี่ยนมุมน่าเบื่อนี้ให้กลายเป็นห้องทำงานที่ Productive มากขึ้นกัน


เน้นความเรียบง่ายและมีของน้อยชิ้น

โต๊ะทำงานไม้


วิธีการแรกที่จะช่วยเพิ่ม Productivity จากการทำงานที่บ้านให้มากขึ้นได้ก็คือการจัดโต๊ะทำงานให้เรียบง่ายที่สุด มีแค่คุณกับงานที่คุณจะต้องทำเท่านั้น เพื่อตัดสิ่งรบกวนออกไปให้หมด แน่นอนว่ามันจะช่วยให้คุณโฟกัสกับงานได้มากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น


ห้องทำงานที่มาเป็นเซต

ห้องทำงานที่บ้าน


ห้องทำงานที่มีครบทุกอย่างในห้องเดียวจะช่วยให้เราไม่ว่อกแวก ไม่ต้องเดินออกจากห้องเพื่อไปทำอย่างอื่น แต่สามารถที่จะทำได้จากภายในห้องทำงานนี้เลย และถ้าเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับเอกสารเยอะๆ ในเมื่อเราไม่สามารถคอนโทรลเอกสารและอุปกรณ์ทำงานให้มีระเบียนเป็นทิศทางเดียวกันได้ คุณลองเลือกใช้อุปกรณ์จัดเก็บไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ ตู้เก็บของ เข้ามาอยู่ในห้องทำงานดูสิ มันจะช่วยในการจัดระเบียบได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้มุมทำงานดูสะอาดตาน่ามองมากยิ่งขึ้น ในการจัดห้องทำงานควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ตู้ โต๊ะ ที่เข้ากันเป็นเซตเพื่อสะดวกต่อการตกแต่ง หากต้องการให้ดูโล่ง ง่ายๆ เพียงคุมโทนสีและดีไซน์ให้ไปในทิศทางเดียวกัน


เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้

สำหรับคนที่มีพื้นที่ทำงานจำกัดเช่นคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด รวมถึงคนที่ประยุกต์เอาห้องนอนมาใช้เป็นห้องทำงาน ทำให้มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็มีงานล้นมืออยู่ตลอดๆ มีสิ่งที่ต้องทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน วิธีการแก้ปัญหาง่ายๆเพื่อช่วยให้คุณมีพื้นที่มากยิ่งขึ้นก็คือ ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เช่นชั้นวางหนังสือที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นโต๊ะทำงานได้

เพียงแค่นี้มุมทำงานของคุณก็ดูเรียบร้อยแถมยังใช้สอยได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย แนวทางนี้ได้รับความนิยมมากๆในประเทศญี่ปุ่นที่พื้นที่ค่อนข้างมีจำกัด และแน่นอนว่าใครที่เป็นมินิมอลลิซึ่มจะต้องตกหลุมรักกับแนวทางนี้อย่างแน่นอน


แรงบันดาลใจ ให้มุมสร้างสรรค์

มุมทำงานที่บ้าน

คุณสามารถเปลี่ยนมุมเล็กๆที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในบ้านให้กลายเป็นมุมห้องทำงานส่วนตัวของคุณได้ หลายๆคนค้นพบแนวทางนี้โดยบังเอิญเมื่อต้อง Work from home จากที่บ้าน หลายๆคนไม่คิดว่าบ้านตัวเองจะมีพื้นที่ว่างพอสำหรับจัดเป็นห้องทำงานได้จนกระทั่งเมื่อเขามีความจำเป็นต้อง Work from home ก็สามารถที่จะหามุมว่างๆมาจัดเป็นห้องทำงานได้

มุมเล็กๆที่คุณเคยมองข้ามอาจจะดูยิ่งใหญ่ได้แค่เพียงการเลือกโต๊ะทำงานดีไซน์โปร่ง แล้วเติมด้วยของตกแต่งเข้าไปเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นขวดโหล กล่องจัดเอกสาร ที่คั่นหนังสือ บอร์ด แนะนำให้เพิ่มกรอบรูป และโคมไฟเก๋ๆหรือแม้แต่กระถางต้นไม้ รวมทั้งของสะสมชิ้นโปรด แค่นี้เวลาทำงานก็จะอารมณ์ดีมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นแล้ว


แยกความสำคัญของสิ่งที่อยู่บนโต๊ะทำงาน

โต๊ะทำงาน


โต๊ะทำงานมักมีของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ต้องจัดเก็บให้เป็นระเบียบอยู่มากมาย รวมถึงกองเอกสาร กองหนังสือ ที่ระเกะระกะได้ง่ายเหลือเกิน เทคนิคที่ดีมากๆก็คือการแบ่งพื้นที่บนโต๊ะทำงานให้มีสัดส่วนที่ชัดเจนไปเลยว่า จะให้คอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ตรงไหน จะให้หนังสืออยู่มุมไหน จะวางกระดาษจดตรงไหน จะวางเอกสารตรงไหน จะช่วยให้เราจัดการโต๊ะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ลองเลือกชุดเครื่องเขียนและอุปกรณ์จัดเก็บที่เป็นเซ็ตเดียวกันและมีช่องใส่ ช่องแยกให้เพียงพอ แนะนำโดยเฉพาะถาดเล็กๆ ที่แยกช่องได้สำหรับใส่ในลิ้นชักโดยเฉพาะ เท่านี้คุณก็จะสามารถจัดเก็บเอกสารและอุปกรณ์ทำงานได้อย่างรวดเร็วเมื่อเสร็จงาน