ไอเดียแต่งห้องครัวกว้างให้ดูอบอุ่น - Indexlivingmall

ไอเดียแต่งห้องครัวกว้างให้ดูอบอุ่น

ไม่ว่าห้องครัวจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กก็มีจุดประสงค์หลักอยู่ที่การใช้งานได้อย่างคล่องตัว แม่บ้านหลายคนวาดฝันเอาไว้ว่าอยากมีห้องครัวกว้างๆ เพื่อจะใช้เวลาในการทำอาหารได้อย่างมีความสุข หลายคนจึงให้ความสำคัญกับพื้นของครัวมากเป็นพิเศษ แต่ห้องครัวใหญ่ก็มาพร้อมกับพื้นที่ที่ต้องปัดกวาดเช็ดถูเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณมีพื้นที่สำหรับห้องครัวพอประมาณและอยากให้ดูโคซี่ไปด้วยในตัว ลองคำแนะนำต่อไปนี้เลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่มีพื้นผิวทำความสะอาดง่าย

ปัจจุบันมีท็อปเคาน์เตอร์ครัวหลายแบบให้เลือก มาดูกันว่าแบบไหนที่เหมาะกับบ้านและตรงใจ


หินแกรนิต หินแกรนิตนิยมนำมาทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวมากที่สุดเพราะทั้งดูหรูหรา คงทนและทำความสะอาดง่าย หินแกรนิตมีหลายสีทั้งชมพู ขาว เทา ดำ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีและแร่ หินแกรนิตมีคุณสมบัติทำความสะอาดง่าย ให้ความเงางาม เป็นประกายทนกรด ทนด่างและรอยขีดข่วน ที่สำคัญราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ข้อเสียคือจะมีรูพรุนอาจเกิดคราบและรอยด่างได้ง่าย


หิน Quartz เป็นหินที่ให้ความหรูหราและนิยมมากสำหรับห้องครัวขนาดใหญ่ ปัจจุบันมีทั้งแบบหินแท้และหินสังเคราะห์ แบบสังเคารห์สามารถเลือกสีสันได้ ข้อดีคือไม่มีรูพรุนทนต่อกรดด่างได้ดี กันรอยขีดข่วนได้ แต่ราคาแพง


หินอ่อน ให้ความหรูหราและสวยงาม แต่ไม่ค่อยนิยมเพราะหินอ่อนไม่ค่อยทนต่อกรดด่าง เกิดรอยเปื้อนของคราบได้ง่าย แต่ถ้าหากเป็นครัวที่ไม่ประกอบอาหารที่เลอะเทอะมากก็เป็นที่นิยมเนื่องจากมีความสวยงาม


แกรนิโต้ แกรนิโต้คือการนำผงแกรนิตมาขึ้นรูปด้วยกระบวนความร้อนสูงให้เป็นเนื้อเดียว สามารถขัดสีได้ถ้าเกิดรอย กระเบื้องเป็นวัสดุเซรามิคผิวหน้าทำการเคลือบสี ทำลวดลาย แกรนิโต้ทนทานกว่ากระเบื้อง แต่ไม่ทนเท่าหิน หากโดนกระแทกแรงๆ อาจจะแตกได้ และแกรนิโต้มีขนาดใหญ่ไม่มากจึงมักจะเห็นรอยต่อไม่สวยงาม


กระเบื้อง นิยมทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวไทยเพราะราคาไม่แพง ลวดลายสวยงาม และดูแลง่าย แต่ใช้ไปนานๆ จะเกิดรอยและไม่ค่อยรับน้ำหนัก แต่ก็ซ่อมแซมง่ายและหาซื้อง่ายด้วยเช่นกัน


ไม้ นิยมเลือกไม้เนื้อแข็งเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม้มีข้อเสียค่อนข้างมากเช่นความชื้น คราบสกปรกที่ทำความสะอาดยาก ปกติจึงนิยมใช้เป็นท็อปโต๊ะมากกว่า


ให้ความสำคัญกับชั้นวางของใช้

ในเวลาทำอาหารทุกอย่างต้องพร้อมใช้งานเพราะเรื่องของเวลาก็เป็นตัวกำหนดรสชาติและความอร่อยของอาหารด้วยเช่นกัน ลงทุนกับชั้นวางของใช้ดีๆ ใกล้ๆ ตัวและง่ายต่อการทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ อย่างเครื่องครัวแสตนเลสจะช่วยให้ดูทั้งทันสมัย เข้ากับเฟอร์นิเจอร์เนื้อไม้ได้ดี และและง่ายต่อการโยกย้ายไปมา แต่ระวังควรเลือกแสตนเลสที่มีคุณภาพและรับน้ำหนักได้ดีเพื่อระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างทำอาหารให้ความสำคัญกับตู้และลิ้นชักเก็บของ

ถ้าอยากให้ห้องเรียบร้อยต้องใส่ใจกับฟังก์ชั่นในส่วนนี้ให้มาก ตู้และลิ้นชักควรแยกได้ตามการใช้งาน


พื้นผิวของตู้ที่ให้ความอบอุ่น

ถ้าเลือกพื้นผิวตู้เก็บของลายไม้จะทำรู้สึกอบอุ่นและสบายด้วยโทนสี โทนสีเบจก็จะทำให้ห้องดูสว่างง่ายต่อการจัดเก็บและจัดวางอุปกรณ์ครัวประดับด้วยต้นไม้ใบไม้เพื่อความสดชื่น

ต้นไม้จริงอาจจะไม่เหมาะกับครัวเท่าไหร่เพราะความร้อนจะทำให้มันไม่สดและเจริญเติบโต ลองหาต้นไม้หรือไม้ประดับปลอมมาวางเพื่อลดความแข็ง แต่หากมีไอส์แลนด์ก็สามารถจัดดอกไม้สดวางกลางโต๊ะเพื่อความสดชื่นได้