ครัวสวยเล่นสี - Indexlivingmall

ครัวสวยเล่นสี

ห้องครัว เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของทุกคนในบ้านเพราะนอกจากจะเป็มมุมสำหรับประกอบอาหารแล้วหลายครั้งยังเป็นมุมพบปะกันของสมาชิกในบ้านที่บ่อยที่สุดไม่แพ้ห้องนั่งเล่นดังนั้นครัวจึงเป็นพื้นที่แรกๆที่ต้องให้ความสำคัญ มีหลากหลายวิธีสร้างลุคเก๋ๆให้ห้องครัวหนึ่งในนั้นคือการเลือกสีเพราะแค่เพียงเลือกสีที่ถูกต้องตรงใจคุณก็อาจจะช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นหรืออารมณ์ดีไปทั้งวันได้มาดูกันว่าสีแบบไหนที่จะถูกใจคุณมากที่สุดพร้อมทริคง่ายๆในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากัน


โทนสีเด่นน่าสน

แม้ว่าโทนสีจะไม่ใช่ข้อจำกัดในการตกแต่ง แต่การเลือกสีที่เหมาะช่วยเพิ่มพลังและบรรยากาศให้คนชอบทำอาหารได้เหมือนกัน มาดูกันว่าสีเด่นๆ ที่น่าลองมีอะไรบ้าง


สีแดง

ครัวสีแดงฟังดูน่ากลัวสำหรับหลายคน แต่ความจริงแล้วถ้าใช้อย่างเหมาะสมและถูกต้องก็ช่วยเพิ่ม energy ได้เหมือนกัน ข้อควรระวังเวลาเลือกใช้สีแดงก็คือไม่ควรใช้สีที่สดเกินไปหรือหม่นเกินไป และสีแดงควรจับคู่กับสีโทนกลางอย่างสีขาวหรือสีดำเพื่อช่วยเพิ่มความโปร่ง ในการเลือกครัวสีแดงควรเลือกใช้อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าอยากจะไล่โทนให้ไล่โทนสีแดงเข้มอยู่ด้านล่าง ส่วนสีสว่างให้อยู่ด้านบนเพื่อความรู้สึกโล่งสบายไม่อึดอัด และเพื่อความโปร่งควรเลือกของประดับตกแต่งเป็นแสตนเลสหรือโลหะสีเทาอ่อนและสีไม้

โทนสีเทาอ่อนและสีไม้แสดงถึงความอบอุ่น และการเชื้อเชิญ และยังให้ความรู้ผ่อนคลายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สีเทาอ่อนที่ทำครัวได้สวยควรมีลายไม้อยู่ด้วยในตัว การใช้สีโทนนี้ควรควบคุมระดับความสว่างของไม้ให้อยู่ในระดับเท่าๆ กัน และเนื่องจากสีโทนนี้จะทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้นจึงควรประดับตกแต่งด้วยของประดับสีสดใส อย่างแจกันดอกไม้หรือตะกร้าผลไม้น่ารักๆ
สีฟ้าและสีคราม

เป็นสีที่ทำให้รู้สึกเฟรชและและกระตุ้นพลังงานได้ดี แต่ควรใช้คู่กับสีอื่นๆ ด้วย สีฟ้าสดจับคู่กับโทนสีกลางอย่างสีขาวจะให้ความรู้สึกสนุก ไม่น่าเบื่อ หรือจับคู่กับสีดำก็จะได้อารมณ์หรูหรา หากจับคู่กับสีเอิร์ธโทนจะช่วยทำให้รู้สึกทั้งสดชื่นและสงบในคราวเดียว ควรหาของประดับตกแต่งสีอื่นๆ มาวางเพื่อให้ดูไม่น่าเบื่อด้วย หรือถ้าหากต้องการความเรียบนิ่ง ลองเน้นที่วัสดุและลวดลายแทน


สีเหลืองและสีเขียว

หากชอบสีสดควรเลือกใช้สีใดสีหนึ่ง และถ้าชอบสีอ่อนหน่อยก็สามารถใช้ทั้ง 2 สีรวมกันได้ โทนสีนี้ช่วยเพิ่มความสนุกสนาน เป็นโทนสีดึงดูดให้ผู้คนเข้าหาได้เป็นอย่างดี ถ้าเลือกใช้ภาชนะเป็นโทนสีเหลืองจะช่วยเจริญอาหาร หากชอบทั้ง 2 สีและอยากใช้คู่กันให้ต้องระวังเรื่องการใช้สีอย่างบาลานซ์ ของประดับตกแต่งสำหรับห้องครัวโทนสีนี้ควรเป็นสีไม้ธรรมชาติสีอ่อนเพื่อเบรกความสดของสีสีขาว

ห้องครัวส่วนใหญ่ของทุกบ้านมักยืนพื้นด้วยสีขาว เพราะทำให้รู้สึกสดชื่นสบายตา สะอาด และอยากจะทำอาหารให้คนรักอย่างเต็มที่ สีขาวเป็นสีโทนกลางที่เข้าได้กับทุกสีและการตกแต่งทุกอย่าง แต่ถ้าหากชอบสีโมโนโทนอย่าลืมเติมความสดใสด้วยแจกันดอกไม้สวยๆ และเครื่องครัวคุณภาพ