ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสำหรับจอมสะสมแบบไม่แคร์พื้นที่ - Indexlivingmall

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสำหรับจอมสะสมแบบไม่แคร์พื้นที่

ถ้าคุณเป็นคนช่างสะสมและยังสนุกกับการแมตช์เฟอร์นิเจอร์ที่ให้อารมณ์ตื่นเต้น บางครั้งคุณอาจจะพบว่าในบ้านนั้นเต็มไปด้วยข้าวของมากมายหลายสัญชาติที่เดินทางมาพบกันได้โดยไม่รู้ตัว เรารู้ดีว่าหนึ่งในห้องที่เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บหรือโชว์ของชิ้นเก๋นั้นก็คงหนีไม่พ้นห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น แต่ถ้าหากห้องนั่งเล่นของคุณมีพื้นที่จำกัดล่ะจะทำอย่างไร? ครั้งนี้มาดูไอเดียสนุกๆ สำหรับการจัดห้องนั่งเล่นที่สามารถโชว์ของและดูสะอาดตาได้ไปด้วยในคราวเดียวกันดีกว่า


แต่งห้องด้วยสีโทนอ่อน

สำหรับข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องใดๆ ในบ้านก็สามารถนำไปใช้ด้วยกันได้หมดและการเลือกใช้โทน สีอ่อนหรือสีกลางในการแต่งห้องนั่งเล่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายกว่าด้วย ลองดูสีธรรมชาติอย่างสีไม้ ปูนเปลือย หรือสีขาวเลือกชั้นวางของให้คุมโทนกับฝาผนัง

สำหรับตู้โชว์หรือชั้นวางหนังสือควรเลือกที่มีสีเหมือนกับฝาผนังหรือคุมโทนไปในทิศทางเดียวกันจะช่วยเพิ่มเนื้อที่ให้ห้องดูกว้างขึ้นได้มากใช้ความโปร่งใสเข้าช่วย

เลือกห้องที่มีแสงสว่างเข้าถึงมากหรือห้องที่แต่งด้วยกระจก ส่วนเฟอร์นิเจอร์เลือกที่มีส่วนประกอบที่ดูโปร่งใส อย่างโต๊ะกาแฟ ขาโซฟาหรืออาร์มแชร์ หรือชั้นที่ตกแต่งด้วยอะคริลิกหรือกระจกใสก็ช่วยทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นได้มาก


จัดกลุ่มของตกแต่งที่เป็นสไตล์เดียวกันไว้ใกล้กัน

อาจจะมีการจัดกลุ่มกรอบรูป ของสะสมหรือของประดับตกแต่งที่เป็นสไตล์เดียวกันไว้ใกล้กันเพื่อช่วยเพิ่มเนื้อที่การใช้งานในส่วนอื่น เช่น นำกรอบรูป หรือภาพประดับมาไว้รวมกัน


ใช้พรมเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจ

แทนที่จะเลือกโซฟาสีเด่นๆ แต่ลองใช้พรมเป็นพระเอกก็เข้าท่าดีไม่น้อย เพราะการเพิ่มสีสันเข้าไปสักชิ้นจะทำให้ห้องดูไม่น่าเบื่อ แต่เวลาที่ไม่ได้มองเราก็ยังรู้สึกโปร่งโล่งสบายเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ขนาดพอเหมาะ

สำหรับห้องเล็กๆ ถ้ามีต้นไม้หรือดอกไม้ประดับตามมุมต่างๆ ก็จะเพิ่มความสดชื่นได้มาก แต่ควรเลือกที่มีขนาดพอเหมาะ เช่นปักดอกเยอบีร่าสักดอกลงบนแจกัน หรือเลือกแต่งห้องด้วยบอนไซ ส่วนต้นไม้ที่มีความสูงอาจจะเลือกที่มีฟอร์มโปร่งไว้เป็นหลัก


แต่งด้วยกระจกเงา

เพิ่มมิติให้ห้องดูกว้างขึ้นได้มาก แต่ควรเป็นกระจกที่สะท้อนภาพได้ชัดเจนไม่หลอกตา และควรทำความสะอาดบ่อยๆ ไม่ควรเอาเฟอร์นิเจอร์ไปปิดกันส่วนที่เป็นกระจกมากเกินไปจนทำให้ดูรกมากขึ้น


เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ประโยชน์หลายอย่าง

หากโซฟาของคุณเป็นดีไซน์ที่สามารถเก็บของได้ หรือตู้ที่ปิดเปิดพร้อมโชว์ในยามที่ต้องการได้ก็จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูกว่างขึ้นทันใจ
เลือกแต่งของกับผนัง

อย่าปล่อยผนังเอาไว้โล่งๆ ลองแต่งผนังด้วยชั้นที่สามารถวางของสะสมโชว์ได้ จะประหยัดเนื้อที่ได้เยอะมาก


เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายสะดวก

ลองดูเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อเพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย หรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บได้ เผื่อคุณต้องการพื้นที่ใช้สอยทำอย่างอื่น