เคล็ดลับเลือกโซฟาผ้าบุให้ห้องนั่งเล่นอย่างมืออาชีพ - Indexlivingmall

เคล็ดลับเลือกโซฟาผ้าบุให้ห้องนั่งเล่นอย่างมืออาชีพ

ได้เวลาเอกเขนกดูหนังฟังเพลงกันแล้ว ช่วงเวลาแสนสบายอย่างนี้ไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่าโซฟาผ้าบุนุ่มๆ และภาพยนตร์เรื่องโปรด โซฟาบุผ้านั้นเข้ากับอุณหภูมิบ้านเราได้ดีเป็นพิเศษเพราะระบายอากาศได้ดี แต่การจะซื้อโซฟาให้ถูกใจสักตัวนั้นก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คนเหมือนกัน ดังนั้นมาดูเคล็ดลับง่ายๆในการเลือกโซฟาคุณภาพสำหรับห้องนั่งเล่นกันดีกว่าเลือกฟอร์มที่เน้นความสบาย

ห้องนั่งเล่นของครอบครัวเป็นห้องที่เน้นความสบายเป็นหลัก เพราะต้องตอบทั้งการนั่ง-นอน ดูทีวี อ่านหนังสือ ฟังเพลง เราขอแนะนำโซฟาบุผ้ารูปตัว L และรูปตัว U ที่ทั้งกว้างและลึก รองรับอิริยาบถวันสบายๆ ได้ชัวร์!เช็คชนิดของผ้าอย่างละเอียด

ผ้าที่ใช้บุนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยจากธรรมชาติ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน เช่นผ้าลินินจะนุ่มนวลในขณะที่ก็จะแสดงรอยยับที่เป็นเอกลัษณ์ด้วยซึ่งบางคนไม่ชอบ ปัญหาที่เจอบ่อยอีกอย่างคือความคันที่เกิดจากผ้าที่มีส่วนผสมของวูลหรือขนแกะ อย่าลืมใส่ขาสั้นไปเลือกซื้อเพื่อให้ผิวได้สัมผัสเนื้อผ้าอย่างเต็มที่ รวมถึงก่อนซื้ออย่าลืมเช็ครายละเอียดของผ้าบุว่ามีส่วนผสมของเส้นใยอะไรบ้างเช็คระดับความแน่น (firmness)

ถ้าโซฟานุ่มๆ นั่งแล้วจมรู้สึกสบาย จะเหมาะสำหรับทั้งนั่งและนอน แต่ถ้าเลือกให้ผู้สูงอายุควรเป็นโซฟาเนื้อที่มีความหนาแน่นมากจะได้ไม่ปวดหลัง นั่งและลุกง่าย


เช็คโครงสร้างของโซฟา

โครงสร้างของโซฟาสามารถทำจากวัสดุได้หลายประเภท แต่จุดนี้ดูยากเพราะเรามักมองไม่เห็น ทางที่ดีควรสอบถามแหล่งที่มาและชนิดของไม้ ปลวกไม่กิน ผ่านการอบความชื้นในระดับพอเหมาะ


เช็คส่วนประกอบของวัสดุบุโซฟา

ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำ โฟม ไฟเบอร์ การนำมาวางเป็นเลเยอร์เพื่อให้ได้ความนุ่มที่ลูกค้าต้องการ ฟองน้ำคุณภาพไม่ดีจะหลุดเป็นขุยเมื่อเวลาผ่านไป ยิ่งถ้าเป็นโซฟาระบบสปริง เพราะตัวสปริงจะสีกับฟองน้ำและหลุดเป็นผง แนะนำให้ใช้โซฟาระบบ Webbing ซึ่งเป็นเส้นใยความยืดหยุ่นสูง ใช้แทนสปริงนั่งแล้วเสียงไม่ดังไม่สีกับฟองน้ำ ส่วนขนเป็ดกับขนห่านควรเลือกขนห่านเพราะโดยธรรมชาติ ห่านเป็นสัตว์ที่รักษาความสะอาดตัวเองมากกว่าเป็ด ห่านจะจัดแต่งขนตัวเองตลอดเวลา ขนจะสวยและมีคุณภาพ แต่ว่ามีราคาแพงกว่า