วิธีแต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้ใหญ่เหมือนห้อง 40 ตรม. - Indexlivingmall

วิธีแต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้ใหญ่เหมือนห้อง 40 ตรม.

วิธีแต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้ดูใหญ่จนเหมือนห้องกว้าง 40 ตรม.แต่งคอนโดขนาดเล็ก


สำหรับคนที่อาศัยคอนโดขนาดเล็ก ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ถ้าเราก็มีวิธีจัดการพื้นที่อย่างครีเอท ก็ช่วยให้ห้องของคุณนั้น ดูมีขนาดใหญ่มากขึ้นด้วย สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน เรียกว่าประโยชน์ใช้สอยมีมากพอๆกับความสวยงามเลยทีเดียว ในบทความนี้เรามี tips ดีๆสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีตกแต่งคอนโดขนาดเล็กกันอยู่


คอนโดไซส์ก็ดูใหญ่ได้

วิธีการตกแต่งคอนโดให้ดูสวยงามมีอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมีแบบห้องคอนโดที่ตกแต่งสวยๆให้เราเลือกดูกันอีกเยอะแยะเต็มไปหมด แต่สำหรับห้องห้องคอนขนาดเล็ก การตกแต่งคงไม่สามารถเลือกใช้วิธีเดียวกับห้องคอนโดขนาดใหญ่ได้ สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะทำอย่างไรดี ในบทความนี้เราได้คัดเอาวิธีการแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูใหญ่เหมือนห้องขนาด 40 ตรม. มาให้ดูกัน จะมีวิธีอะไรเจ๋งๆบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ


ใช้หลักการ Mix & Match

การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่จะใส่เข้าไปในห้องคอนโดขนาดเล็กของคุณเป็นประเด็กที่สำคัญประเด็นแรกสำหรับการตกแต่งห้อง อย่างแรกให้ลองคิดดูก่อนว่าประโยชน์ที่เราจะได้รับนั้นคุ้มค่ากับพื้นที่ที่เราจะเสียไปหรือไม่ หรือเราสามารถใช้ประโยชน์นั้นจากสิ่งของที่มีอยู่ได้หรือเปล่า

หรือหากมีความจำเป็นต้องซื้อใหม่จริงๆ ให้ดูว่าของสิ่งนั้นจะใช้ได้มากกว่า 1 ฟีเจอร์หรือไม่? เช่นบันใดที่นอกจากจะใช้ปีนเพื่อเปลี่ยนหลอดไฟแล้ว ยังใช้เป็นชั้นวางของเล็กๆน้อยๆในห้องน้ำได้ด้วย ราวแขวนผ้าที่ใช้ตากผ้าและเป็นฉากกั้นได้ กล่องใส่ของที่ใช้เป็นสตูลได้ เป็นต้น ถ้าเราใช้ประโยชน์จากของ 1 ชิ้นได้มากกว่าแค่ 1 งานเราจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกมาก


Mix & Match เฟอร์นิเจอร์

BARNON Roll paper + magazine holder ที่แขวนกระดาษชำระ + ที่ใส่นิตยสาร รุ่นบานอน ขนาด W22xD28xH55cm. (White)


ให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่าง - Blank Space

ถึงแม้จะเป็นคอนโดขนาดเล็กแต่ใช่ว่าจะไม่สามารถมีพื้นที่ว่างในห้องได้เลย เราแนะนำให้คุณวางทุกอย่างให้ชิดผนัง หรือเข้ามุม เพื่อเปิดพื้นที่ตรงกลางห้องให้มีทางเดินที่สะดวก ส่วนของชิ้นใหญ่ที่ไม่ค่อยได้ใช้เช่น กระเป๋าเดินทาง ควรหาที่เก็บที่พ้นระยะสายตาเช่นบนตู้ หรือใต้เตียงแบบมีลิ้นชัก จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย อย่างตู้โชว์ รุ่นกรุ๊ฟ ขนาดW150xD33.2xH180 cm. ที่ออกแบบมาได้ตอบโจทย์จะวางพิงผนัง เข้ามุม หรือใช้เป็นตู้เพื่อมากั้นระหว่างห้องก็ยังได้ เพราะด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ดูโปร่งแต่ไม่โล่งจนเกินไป และยังสามารถเก็บของใช้ต่างๆได้อย่างเป็นระเบียบด้วย


พื้นที่ว่างในห้อง GRUFF Show cabinet ตู้โชว์ รุ่นกรุ๊ฟ ขนาดW150xD33.2xH180 cm.


ถาดวางของHELGA folding tray ถาดวางของขาพับ รุ่นเฮลก้า ขนาด W40xD40XH46 cm.


ชุดโต๊ะกาแฟ WIRENET coffee table ชุดโต๊ะกาแฟ รุ่นไวร์เน็ท (Black)มาเริ่มต้นจัดการห้อง - Let’s Organize!

ชาวคอนโดคนไหนที่รู้ตัวดีว่าตัวเองเป็นคนไม่ค่อยมีระเบียบ จัดบ้านได้ไม่กี่วันก็รกอีกแล้ว แนะนำให้หาซื้อของตกแต่งประเภทจัดระเบียบเอาไว้เลย เช่น กล่องแบบพับเก็บได้ ตะขอตัว S หรือ WIRENET Storage Shelf โครงตู้ที่นอกจากจะแขวนเสื้อผ้าได้แล้ว ด้านบน - ล่างยังสามารถวางของได้อีก เพราะมีชั้น+ตะกร้าในตัวเพิ่มมาให้แบบจุใจเลยล่ะ นอกจากจะไม่ทำให้ห้องที่มีพื้นที่น้อยอยู่แล้วดูรกง่าย ยังหมดปัญหาหาของไม่เจออีกด้วย


ห้องนอนในคอนโดWIRENET clothes rack โครงตู้เสื้อผ้า #MR101-1 WT รุ่นไวร์เนท ขนาด W160xD35xH180 cm. (Black, White)


โครงตู้WIRENET storage shelf โครงตู้ รุ่นไวร์เนท ขนาด W90xD45xH180 cm. (Black, White)


ราวตู้ MOREA double clothes rack + drawers ราวคู่ + ลิ้นชัก อเนกประสงค์ รุ่นโมเรีย ขนาด W83xD42xH163.5 cm. (Black)เน้นหลักการ - Less is more

ความน้อยแต่มาก ยังคงเป็นเทรนด์ที่คลาสสิกเสมอ สำหรับชาวคอนโดการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ที่ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ น่าจะเหมาะกว่าการใส่ของตกแต่งเยอะๆ ที่นอกจากความรกจะถามหาแล้ว ยังไม่เป็นเหมาะกับการใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัดอีกด้วย

<H3>Just Say "No" to Dust</H3>

ถ้าเป็นไปได้ ห้องในคอนโดไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า เช่น โซฟาผ้า พรม เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ดูแลรักษายาก แถมยังเป็นตัวเก็บฝุ่นอีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นวัสดุอื่นๆ เช่นหนังเทียม ไม้ พลาสติก หรือถ้าบางชิ้นจำเป็นต้องมี เช่น ผ้าม่านควรเลือกชนิดที่ไม่เก็บฝุ่น เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ได้หลายๆหน้าที่

สำหรับคอนโดพื้นที่น้อย การเลือกเฟอร์นิเจอร์คือเรื่องหลักเลยค่ะ ชาวคอนโดจึงควรมองหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวที่ออกแบบมามีฟังก์ชั่นมากกว่า 1 อย่าง เช่น เตียงที่มีลิ้นชักด้านล่างเพิ่มพื้นที่เก็บของ ตู้เสื้อผ้าที่เป็นโต๊ะเครื่องแป้งได้ด้วย โต๊ะข้างเตียงแบบเลื่อนได้ เวลาไม่ใช้ก็พับเก็บได้อย่างสะดวก เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นไปอีก

หนึ่งในชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อชาวคอนโดโดยเฉพาะ ที่เรียกว่าชิ้นเดียวครบ จบได้เลย ในชุดห้องนอน "Click" จาก Index Living mall ที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นชุดเตียงแสนสบาย ที่ด้านล่างดีไซน์เป็นช่องเก็บของ และลิ้นชักแบบแยกประเภท ให้คุณเก็บได้ทั้งเครื่องนอน หมอน หรือแม้แต่ กระเป๋าใบโปรด บานพับข้างเตียงที่เลื่อนออกมาเป็นโต๊ะทำงานได้ หรือจะใช้ทานมื้อเช้าก็สะดวก

ส่วนทางด้านหัวเตียง นอกจากจะใช้เก็บของได้สบายแล้ว ยังมีช่องสำหรับเก็บหนังสือ หรือแทบเล็ตอีกด้วย แถมด้วยตู้เสื้อผ้าด้านข้างเข้าชุด ที่สามารถใช้เป็นโต๊ะเครื่องแป้งได้ด้วย ส่วนด้านล่างปรับเป็นที่ใส่รองเท้าได้อีก เรียกว่าชิ้นเดียวจบ คิดมาแล้วเพื่อชีวิตคอนโดจริงๆ


เตียงอเนกประสงค์

CLICK multi-function bed 5 ft. + high headboard เตียงอเนกประสงค์+หัวเตียงสูง รุ่นคลิกประกอบด้วย